ZADAK tiết lộ thanh RAM DDR4 khổng lồ, thiết kế "2 tầng", dung lượng 32 GB/thanh Bán laptop cũ,Bán laptop cũ uy tín giá rẻ,Bán laptop cũ tphcm,laptop cũ quận 4
0909 488 003 fanwenhou@gmail.com
Gọi ngay : 0909 488 003
Bán laptop cũ,Bán laptop cũ uy tín giá rẻ,Bán laptop cũ tphcm,laptop cũ quận 4
Mua bán các thiết bị
Chuyên Mua Bán Laptop cũ
0909 488 003
Mua bán, sữa chữa, thi công
Chuyên thu mua laptop đã qua sử dụng tận nhà giá cao
0909 488 003
_tintuc Giới thiệu công nghệ ZADAK tiết lộ thanh RAM DDR4 khổng lồ, thiết kế "2 tầng", dung lượng 32 GB/thanh

ZADAK tiết lộ thanh RAM DDR4 khổng lồ, thiết kế "2 tầng", dung lượng 32 GB/thanh


Sắp tới đây chúng ta sẽ có thêm một khái niệm nữa là "RAM 2 tầng" bởi hãng ZADAK của Đài Loan đã vừa hé lộ các thanh RAM DDR4 có thiết kế khổng lồ, cao gấp đôi so với kích thước chuẩn của một thanh RAM DDR4 thông thường và dung lượng của nó cũng gấp đôi so với mức trần hiện tại của loại RAM này là 32 GB. Các thanh RAM DDR4 2 tầng của ZADAK sẽ có 2 chuẩn là UDIMM hay Unbuffered DIMM dành cho desktop và SO-DIMM - loại ngắn nhỏ hơn thường dùng trên laptop nhưng cũng có thể dùng trên desktop, đây cũng là những thanh RAM 32 GB đầu tiên dành cho phân khúc phổ thông được trang bị đèn trang trí RGB.


 

 

Đang tải ZADAK 32 GB DDR4 1.jpg…

ZADAK là một hãng làm phần cứng PC mới nổi và điểm đặc trưng của hãng này là thường làm ra những phần cứng không đụng hàng. Mình biết tới ZADAK khi tìm mua ổ SSD có tích hợp đèn RGB, lúc đó là hãng đầu tiên làm và giờ thì với RAM khổng lồ. Hãng cho biết các thanh RAM mới thuộc dòng sản phẩm Shield DC Aura2 RGB, dung lượng đều 32 GB mỗi thanh, tốc độ truyền 3200 MT/s chưa rõ thông số timing. Bên ngoài thanh RAM được lắp tấm tản nhiệt bằng nhôm và có dải đèn RGB trên đỉnh.

Cho đến hiện tại chỉ có Samsung đang sản xuất RAM DDR4 UDIMM và SO-DIMM với mức dung lượng 32 GB mỗi thanh nhưng hãng dùng các chip DDR4 16 Gb, kích thước tiêu chuẩn và chỉ bán cho một số khách hàng nhất định. Các nhà cung cấp DRAM lớn khác như Corsair, G.Skill … cũng chỉ cung cấp các thanh DRR4 với dung lượng tối đa là 16 GB dùng các chip DDR4 4 Gb hoặc 8 Gb. Vì vậy, ZADAK phải dùng một công nghệ khác để tăng gấp đôi số lượng chip DDR4 cũng như dung lượng thanh RAM lên, kết quả chúng ta thấy là 1 thanh RAM 2 tầng.
 

Đang tải ZADAK 32 GB DDR4 2.jpg…

Theo dự đoán thì ZADAK đã dùng 32 chip DDR4 8 Gb cho thanh RAM khổng lồ này cũng như trang bị thêm một con register để quản lý dung lượng bộ nhớ lớn một cách ổn định. Cũng chưa rõ hãng dùng chip nhớ của hãng nào, trên thị trường bộ nhớ DRAM bên cạnh Samsung còn có Micron, SK Hynik, một số hãng nhỏ khác như Nanya, Winbond và Elpida.

32 GB một thanh là một mức dung lượng chưa từng có với bộ nhớ DRAM dành cho máy tính phổ thông nhưng cũng phải nhìn nhận lại về ứng dụng của nó. Những thanh RAM của ZADAK đều là RAM dành cho máy tính bình thường, không phải máy chủ (máy chủ dùng RDIMM với dung lượng rất cao và cấu tạo cũng khác), những con CPU dành cho máy tính phổ thông cũng thường hỗ trợ tối đa 64 GB, một số dòng HEDT như Core X hay Threadripper của AMD hỗ trợ đến 128 GB và thường thì những bo mạch chủ được các OEM phát triển cho các CPU này có từ 4 đến 8 khe RAM. Vậy nên người dùng hoàn toàn có thể mua các thanh RAM 16 GB gắn đầy các khe là đã có thể đạt được mức dung lượng RAM tối đa mà hệ thống hỗ trợ.
 

Đang tải ASRock X299e ITX.jpg…

Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, cụ thể là những bo mạch chủ mini ITX hay mATX dành cho Threadripper hay Core X, một ví dụ như con X299E-ITX của ASRock (hình trên) với 4 khe SO-DIMM. Lúc này mình nhận thấy phần nào đó lý do ZADAK làm những thanh RAM 32 GB này, nó sẽ đáp ứng nhu cầu build những chiếc máy nhỏ gọn với các bo mạch cỡ nhỏ nhưng vẫn rất mạnh với dung lượng RAM tối đa mà CPU có thể hỗ trợ. Thị trường này không lớn nhưng ít ra vẫn có người mua.

các hãng laptop các hãng laptop